Máy bơm hút cát hút không lên nước: Nguyên nhân và cách xử lý

Máy bơm hút cát hút không lên nước: Nguyên nhân và cách xử lý

Ảnh: Internet

Trong quá trình sử dụng máy bơm hút cát, thường gặp phải trường hợp hút không lên nước. Máy bơm hút cát hút không lên nước có thể do những nguyên nhân dưới đây

I. Máy bơm hút cát hút không lên nước do có không khí lọt vào bên trong ống dẫn nước và trong thân bơm

  • Máy trước khi khởi động chưa được mồi đủ nước. Thoạt nhìn thì có vẻ như nước đã đổ đầy và tràn ra lỗ thông hơi, nhưng do trục bơm vẫn chưa quay nên đã làm cho không khí xả hết ra ngoài, dẫn đến hiện tượng không khí còn lưu lại trong ống dẫn nước cửa vào hoặc trong thân bơm.
  • Gioăng chèn của máy bơm hút cát sau một thời gian sử dụng, bị mài mòn, hư hỏng. Khiến cho nước bị phun ra từ khe hở giữa gioăng chèn và bạc lót trục bơm, không khí bên ngoài đi vào trong thân bơm từ khe hở, ảnh hưởng đến việc hút nước.
  • Ống dẫn nước cửa vào bị đặt chìm lâu dưới nước, nên thân ống bị ăn mòn, xuất hiện các lỗ hở trên thân ống. Khi máy bơm hút cát hoạt động, mực nước dần dần hạ thấp xuống. Khi các lỗ hở trên thân ống nhô lên khỏi mặt nước, không khí sẽ đi vào ống dẫn nước cửa vào từ các lỗ hở đó.
  • Nếu ống dẫn nước cửa vào bị uốn gập, ở chỗ uốn gập đó có thể xuất hiện các vết nứt hoặc chỗ nối giữa ống cao su với bơm hút cát có thể bị hở, khiến cho không khí đi vào trong ống dẫn nước cửa vào.
 

Ảnh: Internet

II. Máy bơm hút cát hút không lên nước do tốc độ quay của máy bơm hút cát quá chậm

  • Do động cơ của máy bơm hút cát bị hỏng, người sử dụng đã dùng động cơ khác để thay thế cho động cơ ban đầu đó, động cơ thay thế có thể không phù hợp, dẫn đến lưu lượng ít, cột áp thấp, thậm chí máy bơm hút cát hút không lên nước.
  • Do lỗi cơ học của bản thân máy. Bu lông để lắp cánh bơm với trục bơm bị lỏng hoặc trục bơm bị biến dạng uốn cong, khiến cánh bơm bị dịch chuyển nhiều hơn, cọ xát trực tiếp với thân bơm hoặc làm hỏng ổ trục, làm giảm tốc độ quay của máy bơm hút cát.
  • Lưới lọc bị tắc, van đáy không thể mở bình thường khiến tốc độ quay của bơm bị chậm. Cần phải nhấc đầu chõ lên kiểm tra xem lưới lọc có bị tắc nghẽn không, nếu có thì loại bỏ tạp chất, kiểm tra xem van đáy có mở được bình thường không.
  • Chiều quay của máy bơm hút cát không chuẩn xác làm cho tốc độ quay của bơm bị chậm. Trước khi vận hành máy bơm hút cát, cần cho động cơ chạy không tải, kiểm tra chiều quay của động cơ có cùng chiều với máy bơm hút cát hay không. Nếu không cùng chiều, cần kiểm tra xem thứ tự pha nguồn điện có thay đổi hay không.
  • Vật liệu hút có độ đậm đặc quá cao hoặc độ dính quá lớn khiến cho bơm quay chậm. Cần tìm nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi đó để tìm biện pháp xử lý phù hợp.
 

III. Máy bơm hút cát hút không lên nước do độ cao hút quá lớn

  Độ cao đặt máy bơm hút cát so với đầu hút quá cao so với thông số về độ sâu hút cho phép, dẫn đến hút được ít nước hoặc hút không lên nước. Cần phải hạ thấp độ cao lắp đặt máy bơm hút cát, có thể đặt máy bơm hút cát xuống khoang thấp nhất trên tàu, để hạ thấp độ cao hút.

Đang xem: Máy bơm hút cát hút không lên nước: Nguyên nhân và cách xử lý

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.